GIẢI MÃ “HUYỀN THOẠI” HUỲNH TIỂU HƯƠNG

logostar – “Huyền thoại nhân ái giữa đời thường” là danh xưng mà mọi người dành tặng cho chị, một người phụ nữ đã bước lên từ đáy xã hội để trở thành một “thiên sứ” của tình yêu thương và lòng nhân ái, làm rung động trái tim Việt Nam. Chị chính là Huỳnh Tiểu Hương – người sáng lập, Giám đốc Trung tâm nhân đạo Quê Hương.

 Không rung động trái tim người khác sao được khi qua 15 năm, chị đã giúp đỡ cho hàng nghìn trẻ mồ côi, khuyết tật; mở rộng tấm lòng, dang rộng cánh tay để bao bọc, che chở, làm người mẹ tái sinh, nuôi dạy, chăm sóc cho 339 đứa con – những đứa con nhặt được. Và hơn một nửa là trẻ bị bỏ rơi lúc còn đỏ hỏn, chỉ được bọc báo hoặc tấm khăn, có khi không mảnh vải che thân ở bãi rác, nơi công cộng, bị kiến ăn, chuột gặm, phải đem vào bệnh viện cấp cứu. Nhiều bé bị khuyết tật, mắc bệnh, đa số là bệnh phổi và tim, sự sống vô cùng mong manh, đã may mắn được về với mái ấm Nhân đạo Quê Hương. Dù mỗi cháu một hoàn cảnh khác nhau, nhưng với tình thương vô bờ bến của bà Huỳnh Tiểu Hương cùng cán bộ, nhân viên, giáo viên ở trung tâm. Các cháu đã được nuôi nấng, chăm sóc chu đáo, được ăn học tử tế, dựng vợ gả chồng khi đến tuổi trưởng thành. Nhiều em sau khi thành đạt đã hòa nhập vào cuộc sống xã hội và trở về cội nguồn Trung tâm để cùng phụ giúp mẹ Hương lo cho các em. Tất cả các cháu đều mang họ Huỳnh và đều gọi là mẹ.

338

Bà. Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Hội CTĐ Việt Nam đánh giá kết quả hoạt động

Với gia đình có một không hai của mình, Huỳnh Tiểu Hương đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – Vietkings xác lập kỷ lục  “Chủ hộ có Sổ hộ khẩu dày và dài nhất”. Và Kỷ lục gia Huỳnh Tiểu Hương tiếp tục vinh dự nhận giải thưởng quốc tế “Yêu thương cuộc sống” (đây là Giải thưởng tôn vinh những trái tim giàu nghị lực trước nghịch cảnh của cuộc sống, làm đổi thay cuộc sống một cách tốt đẹp hơn. “Xoay chuyển sinh mệnh – Yêu thương cuộc sống” (Roll out Love – Live out love) là một chương trình toàn cầu có sự tham dự của đại diện 32 nước, trong đó có Việt Nam). Đặc biệt là vào năm 2015, Chủ tịch nước đã trao tặng Huân chương Lao động hạng 3 cho cá nhân Huỳnh Tiểu Hương vì đã có công nuôi dạy 337 trẻ mồ côi trong 14 năm. Bên cạnh đó là hàng loạt những danh hiệu phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước đã trao tặng cho chị.

Thế nhưng, khi chị được xã hội, các tổ chức thiện nguyện, lãnh đạo Đảng – Nhà nước ca ngợi như một “huyền thoại” về lòng nhân ái, thì cũng xuất hiện những kẻ xấu vì động cơ cá nhân đã lên tiếng mắng nhiếc, nhục mạ, coi chị là kẻ lừa đảo, lợi dụng đàn con để làm giàu. Có kẻ còn đem quá khứ tăm tối cùng đường của chị ra để hạ nhục. Nhưng với suy nghĩ “vàng thật không sợ lửa” người phụ nữ ấy bằng sức mạnh của tình thương đã im lặng chịu đựng tất cả, kiên trì với lý tưởng nhân đạo, bằng những việc làm thiết thực để khuất phục được tất cả thị phi của những kẻ muốn hại mình. Và những tờ báo viết sai sự thật về trung tâm nhân đạo Quê Hương đã phải công khai xin lỗi chị và đại gia đình Trung tâm nhân đạo Quê Hương là một minh chứng rõ ràng nhất cho giá trị sự thật của TT.  

Chúng ta cùng nhìn lại hành trình 15 năm xây dựng và phát triển của Trung tâm nhân đạo Quê Hương, lắng nghe những phát biểu, lời chia sẻ từ trái tim của các vị lãnh đạo Đảng – Nhà nước, những tiếng nói của sự thật, lẽ công bằng để “giả mã” chính xác nhất về “Huyền thoại nhân ái” giữa đời thường Huỳnh Tiểu Hương.

339
GS, viện sỹ. Hoàng Quang Thuận – Viện trưởng Viện CN Viễn thông Việt Nam

Trong lễ kỷ niệm 15 năm hình thành và phát triển Trung tâm nhân đạo Quê Hương, Bác Đỗ Mười – nguyên Tổng bí thư nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã gửi thư chúc mừng TT với nội dung vô cùng chân thành và xúc động. Bác viêt: “Tôi vẫn thường xuyên dõi theo từng bước trưởng thành của TT và cháu Huỳnh Tiểu Hương. Tôi thật sự cảm phục sự hy sinh và tấm lòng nhân ái cao cả của cháu và tập thể TT đã biết đoàn kết, gắn bó với nhau trong suốt 15 năm qua, xây dựng nên một “Ngôi nhà nhân ái” tiêu biểu lớn nhất cả nước hiện nay. Cháu Huỳnh Tiểu Hương là một “sứ giả từ thiện” được bạn bè trong nước và quốc tế tôn vinh.

Trong 15 năm qua, cháu Huỳnh Tiểu Hương đã nuôi dưỡng và giúp đỡ được hơn một nghìn trẻ em mồ côi, khuyết tật, nuôi dạy các con tại TT khôn lớn, trưởng thành. Thỉnh thoảng cháu vẫn đưa các con của mình ra thăm tôi. Các con của Tiểu Hương rất ngoan, chăm học, lễ phép, tự giác, tự lực sống và đoàn kết yêu thương nhau. Tôi đã có dịp vào thăm các cháu cùng với lãnh đạo tỉnh Bình Dương. Hằng năm, nhân dịp đầu xuân tôi đều viết thư thăm hỏi, động viên các cháu.

Tôi cũng muốn gửi gắm tới các đồng chí lãnh đạo các địa phương: TP.HCM, Bình Dương, Bình Thuận, Đồng Nai… hãy thường xuyên tới thăm và tạo mọi điều kiện quan tâm, tháo gỡ khó khăn trong tổ chức đời sống, trong giáo dục và các hoạt động văn hóa của các cháu có hoàn cảnh bất hạnh, bị bỏ rơi nhưng đã được Huỳnh Tiểu Hương cứu sống, cưu mang. Đây cũng là cách cụ thể hóa chính sách nhân đạo của Đảng ta “lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân”, là xóa đói, giảm nghèo để mọi người được sống công bằng, văn minh.

Đối với các nhà hảo tâm, mạnh thường quân tài trợ, sát cánh cùng TT Quê Hương trong 15 năm qua, tôi rất hoan nghênh và nhiệt liệt biểu dương.

340
Ông. Phan Diễn – Nguyên Uỷ viên Bộ chính trị, thường trực Ban bí thư TƯ Đảng

Đối với cháu Huỳnh Tiểu Hương, cháu nên cố gắng giữ gìn sức khỏe để vượt qua bệnh tật, kiên cường, vững vàng, kiên trì con đường hy sinh, cống hiến tận tâm tận lực cho sự nghiệp nhân đạo mà mình đã chọn.

Tôi tin rằng, TT sẽ ngày càng vững mạnh, được củng cố vững chắc. Từ ngôi nhà yêu thương này sẽ xuất hiện nhiều tài năng trẻ cho đất nước.

Tất cả chúng ta hãy cùng chung tay xây dựng cho TT nhân đạo Quê Hương ngày càng hoàn thiện, trở thành điểm sáng nhân ái bền vững”.

Bà Trương Mỹ Hoa – nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính chia sẻ: “Có thể nói rằng, thư chúc mừng của bác Đỗ Mười gửi cho TT nhân đạo Quê Hương đã cho thấy đầy đủ thông tin, tình cảm của mọi người dành cho TT này. Đó là lời chúc mừng sâu sắc đại diện cho các anh chị em chúng tôi gửi đến TT.

Bản thân tôi hiểu rất rõ về sự hình thành và phát triển của TT Quê Hương, bởi tôi là người trực tiếp được lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chân thành, tốt đẹp của Huỳnh Tiểu Hương xin xây dựng TT này và có đề xuất với chính quyền địa phương tạo điều kiện để TT Quê Hương được xây dựng và đi vào hoạt động. Vì tôi thấy rằng, đối với người phụ nữ có hoàn cảnh, phận đời nghiệt ngã như Huỳnh Tiểu Hương nhưng lại có tâm nguyện nhân ái, nhân văn là  cưu mang những mảnh đời bất hạnh, bị bỏ rơi như vậy thì chúng ta cần phải có sự ủng hộ, quan tâm chăm sóc. Tôi đã dõi theo và gắn bó với những bước đi của TT từ những ngày đầu thành lập cho đến nay, nên rất thấu hiểu và cảm kích cái tâm trong sáng và nghị lực phi thường của Huỳnh Tiểu Hương.

Tôi rất vui mừng khi thấy được TT ngày càng phát triển, nuôi dưỡng ngày một đông các trẻ bị bỏ rơi. Đặc biệt là sự quan tâm, ủng hộ của mọi người và các đồng chí lãnh đạo các cấp. Tôi xin chúc cho Huỳnh Tiểu Hương có nhiều sức khỏe để có thể tiếp tục thực hiện được ước nguyện, tâm huyết của mình, nuôi dạy, lo cho các con của mình tới nơi tới chốn”.

Ông Phan Diễn – nguyên Ủy viên Bộ chính trị, nguyên Thường trực Ban bí thư bày tỏ: “Từ lâu tôi đã nghe tiếng tăm của Trung tâm nhân đạo Quê Hương và Huỳnh Tiểu Hương. Mỗi lần quay lại thăm TT là mỗi lần tôi vô cùng xúc động, vì mình lại càng hiểu thêm về con người của Huỳnh Tiểu Hương, về cuộc đời bất hạnh, về những khó khăn mà cô từng trải qua. Và cũng biết thêm được những tấm lòng vàng đã giúp đỡ giúp Tiểu Hương vượt qua những khó khăn đó để Tiểu Hương có thể xây dựng nên cuộc sống rất có ý nghĩa của mình. Mỗi lần đến đây, chúng ta lại thấy thêm, nghe thêm các cháu được nuôi dạy tại TT Quê Hương ngày càng trưởng thành, trở thành những công dân tốt, có ích trong xã hội. Điều đáng mừng nữa là chúng ta thấy được TT Quê Hương đã được xây dựng khang trang hơn và mở rộng thêm cơ sở hoạt động tại nhiều nơi khác như Bình Thuận, Đồng Nai.

Sự phát triển của TT nhân đạo Quê Hương trước hết là công sức lớn lao của Giám đốc Huỳnh Tiểu Hương và đội ngũ nhân viên. Cùng với đó là tình cảm quý báu của các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, các tình nguyện viên và sự chung tay góp sức của toàn xã hội. Tôi cũng muốn góp thêm một tiếng nói rằng, chúng ta hãy cùng nhau đóng góp tùy theo khả năng của mình để giúp đỡ, động viên TT, động viên Huỳnh Tiểu Hương và đội ngũ CBNV ở đây, cũng như các cháu, các con của trung tâm để TT Quê Hương phát triển ngày càng bền vững hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh sự cảm kích những tấm lòng vàng luôn đồng hành ủng hộ TT rất đáng khen ngợi thì chúng ta cũng kịch liệt chê trách những cá nhân hứa hẹn hỗ trợ TT rất nhiều trước cơ quan truyền thông, báo chí, nhưng cuối cùng thì bỏ lửng không thực hiện như chúng ta đã biết trong thời gian qua. Việc lừa dối này đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín của TT. Tôi cũng rất mong các vị lãnh đạo của các địa phương, cơ quan chức năng cũng cần có tiếng nói nhắc nhở, uốn nắn những hành vi không đẹp như vậy.

Một lần nữa tôi xin chúc cho Huỳnh Tiểu Hương có thật nhiều sức khỏe và nghị lực để tiếp tục cống hiến cho TT, cho cuộc đời này”.

Ông Đào Văn Lừng – Nguyên vụ trưởng Ban Tuyên giáo trung ương CQĐD phía Nam cho biết: “Tôi được biết, trong quá trình phấn đấu xây dựng trung tâm Quê Hương thì nỗi khổ tâm lớn nhất của Huỳnh Tiểu Hương đó là được các cá nhân, tổ chức hứa tài trợ với số tiền hàng tỷ đồng nhưng thực chất không gửi cho xu nào cả. Rồi báo chí đưa tin là TT đã nhân tài trợ mà dấu thông tin, đã làm cho các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, bạn bè hiểu lầm Huỳnh Tiểu Hương, khiến cô phải chịu nhiều thị phi oan ức. Nhưng cái đáng quý của Huỳnh Tiểu Hương là nhẫn nhịn vượt qua những thị phi đó, cô vẫn luôn thầm lặng đem hết khả năng, tấm lòng của mình để thực hiện tâm huyết xoa dịu những nỗi đau, bất hạnh trong cuộc đời. Mà bằng chứng sống động nhất là hiện nay, số trẻ được cưu mang nuôi dạy tại TT đã lên đến con số 339 cháu.

327
Ông. Đào Văn Lừng – Nguyên Vụ trưởng Ban Tuyên giáo TƯ CQĐD phía Nam

Trước những hiểu lầm không đáng có của mọi người đối với Huỳnh Tiểu Hương, tôi mong rằng các cơ quan báo chí, truyền thông cần có sự chia sẻ, làm sao để mọi người hiểu đúng sự thật, cùng tiếp tục chung tay đóng góp để mái ấm Quê Hương ngày càng phát triển, mang lại niềm vui và tình yêu thương nồng ấm cho các cháu mồ côi được cưu mang, nuôi dạy tại nơi đây”.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu Chủ tịch Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam cảm kích: “Qua chặng đường 15 năm xây dựng và trưởng thành, tôi đánh giá rất cao tinh thần vượt lên chính mình, vượt qua được bao khó khăn, thử thách và mặc cảm của thân phận, giám đốc Huỳnh Tiểu Hương đã đưa TT nhân đạo Quê Hương ngày càng phát triển. Từ buổi đầu với cơ sở vật chất còn nghèo nàn, số lượng cháu nuôi dạy còn ít, đến nay với tài năng điều hành của Tiểu Hương cùng sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo, sự chung tay hỗ trợ của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, TT Quê Hương đã có những bước phát triển vượt bậc với sự đầu tư phát triển mạnh về cơ sở vật chất khang trang, xây dựng trường học bài bản và số lượng cháu được cưu mang, nuôi dưỡng hiện tại lên đến 339 cháu. Bên cạnh đó, Huỳnh Tiểu Hương còn chung tay đóng góp cho nhiều chương trình từ thiện xã hội khác ngoài hoạt động của TT.

Ghi nhận công lao, đóng góp to lớn của TT nhân đạo Quê Hương, Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam đã trao tặng bằng khen và kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp nhân đạo” – danh hiệu cao quý nhất của ngành Chữ thập đỏ VN cho cá nhân giám đốc Huỳnh Tiểu Hương. Đồng thời trao tặng nhiều bằng khen cho các tập thể, cá nhân của TT Quê Hương.

Thay mặt ngành Chữ thập đỏ Việt Nam, tôi xin trân trọng cám ơn sự quan tâm, giúp đỡ của quý lãnh đạo, các mạnh thường quân và cộng đồng đối với hoạt động của TT Quê Hương. Mong rằng sự quan tâm, động viên, cổ vũ, giúp đỡ đó ngày càng được nhân lên để TT phát triển hơn nữa và giám đốc Huỳnh Tiểu Hương có thêm niềm tin, nguồn động lực tiếp tục cống hiến to lớn hơn nữa cho công tác nhân đạo”.

Ông Đặng Minh Hưng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương khẳng định: “Tôi rất bùi ngùi, xúc động khi biết về những kết quả mà TT Quê Hương đạt được trong 15 năm qua. Nó đặc biệt có ý nghĩa đối với công tác nhân đạo, xã hội từ thiện. Việc chăm lo nuôi dạy các em mồ côi, khuyết tật của Huỳnh Tiểu Hương đã để lại dấu ấn to lớn đối với xã hội. Chính lòng nhân ái cao cả, tinh thần trách nhiệm của Huỳnh Tiểu Hương đã mang lại cơ hội, chất lượng sống tốt hơn cho những trẻ mồ côi kém may mắn. Thay mặt lãnh đạo tỉnh Bình Dương tôi bày tỏ sự chia sẻ sâu sắc, đánh giá cao hoạt động của TT Quê Hương, trân trọng sự ủng hộ tài trợ của các mạnh thường quân đối với TT Quê Hương trong thời gian qua. Tôi mong rằng cùng với tâm huyết của Huỳnh Tiểu Hương thì các nhà hảo tâm, những tấm lòng vàng nên tiếp tục tin tưởng, ủng hộ tích cực hơn nữa để giúp cho TT Quê Hương có điều kiện nuôi dạy các cháu tốt hơn.

Về phía trách nhiệm của chính quyền địa phương, chúng tôi cam kết sẽ luôn quan tâm sâu sát, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất nhằm giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của TT”.

Giáo sư, viện sĩ Hoàng Quang Thuận – Viện trưởng Viện công nghệ viễn thông Việt Nam chân thành chia sẻ: “Tôi biết cô Huỳnh Tiểu Hương và TT nhân đạo Quê Hương ngay từ những ngày đầu thành lập. Vì bản thân và gia đình tôi có biết những y thuật độc đáo của triều Nguyễn nên được cố Thủ tướng Võ Nguyên Giáp giới thiệu chăm sóc sức khỏe cho Huỳnh Tiểu Hương. Nhưng ngay lần đầu tiên trực tiếp đến thăm TT Quê Hương thì tôi đã vô cùng xúc động, khi hàng trăm cháu tại TT được nuôi dạy rất đàng hoàng, khác với những chỗ khác tôi đã đến. Trong lòng cảm nhận rằng, cô Huỳnh Tiểu Hương thật sự nuôi dạy các cháu bằng tấm lòng của một người mẹ dành cho những đứa con ruột thịt của mình. Từ đó, tôi quyết định đồng hành hỗ trợ kinh phí cho TT Quê Hương trong suốt 15 năm qua.

Tôi thật sự xúc động và ấm lòng khi nhìn thấy những đứa trẻ cách đây 15 năm còn đỏ hỏm nằm trong thùng carton, quấn trong giáy báo giờ đây đã khôn lớn, trưởng thành.  Tôi tin tưởng rằng TT sẽ phát triển mạnh hơn nữa bởi đây là một mô hình mái ấm nhân đạo tiêu biểu được lãnh đạo các cấp, các mạnh thường quân trong và ngoài nước, các tình nguyện viên và bạn bè quốc tế đánh giá cao, luôn quan tâm, cổ vũ, hỗ trợ tiếp sức”.

Theo Trung tâm Nhân đạo Quê Hương

About Hôm Nay Ngôi Sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *